ละมั่ง เป็นชื่อเรียกตัวผู้ ส่วนละมั่งเป็นชื่อเรียกตัวเมีย ความสูงที่ระดับไหล่ 1.2 – 1.3 เมตร

ละมั่ง

ละมั่ง ละอง เป็นชื่อเรียกตัวผู้ ส่วนละมั่งเป็นชื่อเรียกตัวเมีย ความสูงที่ระดับไหล่ 1.2 – 1.3 เมตร หนักราวๆ 95-150 กิโลกรัม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆออกหากินทั้งยังกลางวันแล้วก็ตอนกลางคืน กินใบไม้ ใบหญ้า

รวมทั้งผลไม้เป็นอาหาร ออกลูกทีละ 1 ตัว ตั้งท้องโดยประมาณ 7-8 เดือน มีสองชนิดย่อย คือ C. e. thamin และก็ C. e. siamensis เดี๋ยวนี้ละองและก็ละมั่งได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของไทยไปแล้ว แต่ว่าคาดว่ายังมีเหลืออยู่ตามบริเวณแนวเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา และก็บริเวณเทือกเขาตะนาวศรีชายแดนไทย-ประเทศพม่า

ชื่อสามัญ : Eld’s Deer
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cervus eldi
ชื่ออื่น : _