นกแต้วแล้วท้องดำ ขนาดลำตัววัดจากจงอยปากถึงโคนหางยาว 21 ซม.

นกแต้วแล้วท้องดำ

นกแต้วแล้วท้องดำ ขนาดลำตัววัดจากจงอยปากถึงโคนหางยาว 21 เซนติเมตร อาศัยอยู่เฉพาะในป่าดิบที่ราบต่ำ มักจะทำรังบนกอระกำ และก็กอหวาย ซึ่งมีหนามแหลม ชอบกินไส้เดือน ส่งเสียกร้อง “วัก วัก” เพื่อประกาศอาณาเขตแล้วก็ร้องหาคู่ ส่งเสียงร้อง “แต้ว แต้ว” ขณะตกใจ ฤดูผสมพันธุ์เริ่ม พ.ค.

ปัจจุบันนี้เจอที่เดียวในโลก ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม (เขานอจู้จี้) จังหวัดกระบี่ คาดว่าเหลืออยู่ไม่เกิน 100 ตัว แล้วก็มีแนวโน้มว่าจะสูญพันธุ์เร็วนี้ๆเพราะ ถิ่นที่อยู่กำลังถูกบุกรุกอย่างหนัก